Câu chuyện đại bàng và quá trình chuyển đổi từ CAD sang REVIT của INNO

2018-07-20 01:12:55

Với khát vọng mãnh liệt về việc trở thành doanh nghiệp tư vấn dẫn đầu, cùng với sự đoàn kết, đồng lòng, nhiệt huyết của tuổi trẻ, INNO tin tưởng vững chắc rằng công ty sẽ vượt qua quá trình chuyển đổi từ CAD sang REVIT, khẳng định được giá trị thương hiệu, trở thành một doanh nghiệp chuẩn mực, uy tín, là nơi kiến tạo để mọi cán bộ có tâm huyết, hoài bão có thể lập nghiệp làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

I. CÂU CHUYỆN ĐẠI BÀNG

 

Đại bàng là vua của bầu trời, điều đó không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, ít người biết đến để có thể kiêu hãnh sải cánh trên bầu trời như vậy, chim đại bàng phải vượt qua một giai đoạn thay đổi khó khăn, có ý nghĩa sống còn.

 

Ở năm 40 tuổi, đại bàng đã không còn linh hoạt như trước. Chiếc mỏ dài và sắc bén của nó cùn đi, cong lại. Đôi cánh già nua, nặng nề, bộ lông mọc dài, bết dính khiến cho nó không thể bay lượn, săn mồi. Lúc này, chim đại bàng đứng trước hai lựa chọn: Chịu chết hoặc vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn để có thể tiếp tục làm "chúa tể bầu trời".

 

Trong tiến trình "lột xác" đó, đại bàng bay lên một đỉnh núi cao, trú ẩn trong tổ và gõ mỏ vào đá cho đến khi mỏ cũ gãy rời ra. Đại bàng phải chờ mỏ mới mọc trở lại, rồi dùng mỏ bẻ gãy các móng vuốt cũ đã mòn. Giống như móng tay của con người, mỏ đại bàng liên tục phát triển. Nó cọ mỏ vào vách đá hay thân cây để mỏ thêm cứng và sắc hơn. Chiếc mỏ cứng cáp đó sẽ theo đại bàng trong suốt quãng đời tiếp theo.

 

Sau đó, con chim dùng mỏ và vuốt nhổ hết lớp lông đã già trên mình như một hình thức "lột da". Đối với loài chim, không có lông, không có mỏ, chúng sẽ phải chịu đói vì không thể bay lượn hay săn mồi. Quá trình nhổ lông cũng khiến đại bàng phải chịu nhiều tổn thương, đau đớn, thậm chí có thể khiến con chim mất mạng vì chảy máu hay nhiễm trùng. Nhưng nếu vượt qua được, 5 tháng sau đại bàng có thể chào mừng cuộc đời, tiếp tục tung cánh trên bầu trời một lần nữa.

 

Quá trình "tái sinh" đầy đau đớn của đại bàng cũng giống như những biến động của mỗi con người, mỗi doanh nghiệp. Chúng ta muốn phát triển, bước sang một trang cuộc đời mới thì phải thay đổi, dám dấn thân và đối mặt với mạo hiểm.

 

Câu chuyện về sự hồi sinh của đại bàng chính là cảm hứng cho quyết tâm chuyển đổi của INNO

 

II. VÀ CÂU CHUYỆN CHUYỂN ĐỔI TỪ CAD SANG REVIT CỦA INNO

Đối với câu chuyện chuyển đổi từ sử dụng Autocad sang Revit tại INNO cũng vậy. Trải qua một chặng đường phát triển đến nay, với gần 200 cán bộ, INNO đã trở thành một trong những doanh nghiệp tư vấn thiết kế tư nhân lớn nhất Việt Nam và là Công ty tư vấn duy nhất có đầy đủ các bộ môn hoạt động chuyên sâu và đồng bộ trong tất cả các lĩnh vực: Quy hoạch - hạ tầng, Kiến trúc công trình, nội thất, cảnh quan, Kết cấu, MEP, PCCC,... Với khát vọng xây dựng công ty trở thành doanh nghiệp tư vấn đứng đầu trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0, ban lãnh đạo INNO ý thức được rằng nếu không có những bước chuyển mình, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa thì khát vọng sẽ mãi chỉ là khát vọng.  

   

Triển khai bản vẽ bằng Revit ngoài việc đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về tính chính xác, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới hội nhập quốc tế còn là cơ hội quan trọng để các văn phòng trong INNO đồng bộ, chuẩn hóa các hệ thống.

 

Dù đã là một trong số những đơn vị nghiên cứu thiết kế BIM đồng bộ cho các bộ môn từ sớm nhưng INNO hiểu rất rõ việc cả công ty cùng chuyển đổi để cùng sử dụng Revit là việc đặc biệt khó, quá trình này chắc chắn không tránh được những ảnh hưởng không hề nhỏ đến các kế hoạch sản xuất toàn công ty. Các cán bộ thường ngày vốn đã phải nỗ lực để hoàn thành khối lượng công việc lớn giờ sẽ phải thu xếp thêm thời gian để hoàn thành các bài tập của khóa học, việc này lại càng khó khăn với những cán bộ nòng cốt do công việc bận nên càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Khách hàng, đối tác hầu hết vẫn làm việc trên Cad. Các thư viện, nguồn tài nguyên tích lũy nhiều năm sẽ không sử dụng được, đầu tư hạ tầng trang thiết bị lớn, tốn nhiều thời gian từ đào tạo mới đến sử dụng thành thạo đối với cá nhân, thời điểm chuyển đổi khi tiến độ và khối lượng công việc đang rất lớn,... có thể kể đến hàng tá các khó khăn khác mà chúng ta sẽ phải đổi mặt. Với INNO có thể coi quá trình này không khác gì quá trình biến đổi đau đớn của Đại bàng.

 

Đã không ít lần các anh em INNO cùng nhau hạ quyết tâm, đề ra kế hoạch chuyển đổi để rồi lại điều chỉnh, quyết tâm học hành cứ được một thời gian lại bị những bận rộn, lo toan thường ngày cuốn trôi. Có lẽ đó cũng chính là lý do nhiều cuộc chuyển đổi của các công ty tư vấn lớn khác trong nhiều năm qua đều chưa thành công.

 

Triết lý hoạt động của công ty từ trước tới nay luôn là ưu tiên tối đa cho chất lượng sản phẩm và dịch vụ, việc phải chấp nhận từ bỏ những cái cũ để hướng đến những cái mới ưu việt hơn là tất yếu. Với khát vọng mãnh liệt về việc trở thành doanh nghiệp tư vấn dẫn đầu, cùng với sự đoàn kết, đồng lòng, nhiệt huyết của tuổi trẻ, INNO tin tưởng vững chắc rằng công ty sẽ vượt qua quá trình chuyển đổi này, khẳng định được giá trị thương hiệu, trở thành một doanh nghiệp chuẩn mực, uy tín, là nơi kiến tạo để mọi cán bộ có tâm huyết, hoài bão có thể lập nghiệp làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Từng cán bộ INNO cần phải tự nhắc nhở, tự phấn đấu làm chủ công nghệ mới, không vì bất cứ lí do nào, chủ quan hay khách quan mà chối bỏ xu thế, chối bỏ thay đổi, bám víu lấy các giá trị lạc hậu.

 

Chuyển đổi từ CAD sang REVIT sẽ là một bước tiến quan trọng với mỗi công ty tư vấn thiết kế xây dựng như INNO.

 

 

III. Bài kiểm tra, cơ hội và thách thức cho mỗi INNOer

 

Để giúp các a e có thêm động lực và điều kiện để vượt qua bản thân, Ban lãnh đạo Công ty INNO quyết định ban hành kế hoạch đào tạo, kiểm tra và sử dụng Revit Giai đoạn 1 - trước mắt áp dụng với các KTS.

 

Sau khi anh em hoàn thành khóa đào tạo và được đánh giá đã hoàn thành bài tập lớn đạt yêu cầu sẽ đăng ký tham gia thực hiện 1 bài kiểm tra để đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi từ Cad sang Revit

 

Kế hoạch đào tạo và thực hiện bài kiểm tra của các nhóm kiến trúc cụ thể như sau:

Đợt 1: Áp dụng với nhóm AS4, AS5, AS3.

- Từ giờ đến 31/7 hoàn thành và giao nộp Bài tập lớn ( theo giáo trình của INNO )

- 31/7 - 14/8 Hoàn thiện, chỉnh sửa lại Bài tập lớn theo nhận xét, đánh giá của nhóm BIM1

- 15/8 - 31/8 Thực hiện bài kiểm tra tại Trung tâm đào tạo BIM của công ty. Đăng ký thời gian kiểm tra phù hợp với kế hoạch công việc của cá nhân và nhận lịch bằng cách gửi mail cho trung tâm đào tạo BIM: edu.bim@innojsc.com

- Thời gian tối đa thực hiện bài thi: 4 giờ 30 phút, có thể chọn ca sáng hoặc chiều: (Ca sáng: 8h - 12h30, Ca chiều: 1h30 - 6h)1/9 - 8/9 Làm lại bài kiểm tra đối với các cá nhân chưa đạt ( các cá nhân chưa đạt trong đợt kiểm tra có thể đăng ký kiểm tra lại ngay sau khi nhận được thông báo chưa đạt từ bộ phận đánh giá của công ty, tùy theo lịch đăng ký của mọi người, ban tổ chức sẽ sắp xếp lịch kiểm tra lại cho cán bộ nhưng không muộn hơn ngày 8/9 )

- 10/9 - 14/9 các cán bộ chưa đạt bàn giao lại toàn bộ các công việc đang thực hiện cho các cán bộ đã qua kỳ kiểm tra. Việc sắp xếp các cán bộ nào tiếp nhận việc nào ban lãnh đạo sẽ căn cứ theo tình hình kiểm tra của các nhóm để quyết định.

- 15/9 - 16/9 Tham gia buổi picnic dã ngoại, Gala dinner: trao chứng nhận và phần thưởng cho các cán bộ hoàn thành bài kiểm tra và tạm chia tay các cán bộ chưa hoàn thành.

- Từ 16/9 trở đi: Các cán bộ chưa hoàn thành bài kiểm tra sẽ được nghỉ không lương để tham gia fulltime tại Trung tâm đào tạo BIM của công ty tới khi hoàn thành bài kiểm tra.

 

Đợt 2: Áp dụng với nhóm AS1, AS2.

- Từ giờ đến 30/9 hoàn thành và giao nộp Bài tập lớn ( theo giáo trình của INNO )

- 1/10 - 10/10 Hoàn thiện, chỉnh sửa lại Bài tập lớn theo nhận xét, đánh giá của nhóm BIM1

- 11/10 - 18/10 Thực hiện bài kiểm tra tại Trung tâm đào tạo BIM của công ty. Đăng ký thời gian kiểm tra phù hợp với kế hoạch công việc của cá nhân và nhận lịch bằng cách gửi mail cho trung tâm đào tạo BIM: edu.bim@innojsc.com

- Thời gian tối đa thực hiện bài thi: 4 giờ 30 phút, có thể chọn ca sáng hoặc chiều (Ca sáng: 8h - 12h30, Ca chiều: 1h30 - 6h)

- 19/10 - 25/10 Làm lại bài kiểm tra đối với các cá nhân chưa đạt ( các cá nhân chưa đạt trong đợt kiểm tra có thể đăng ký kiểm tra lại ngay sau khi nhận được thông báo chưa đạt từ bộ phận đánh giá của công ty, tùy theo lịch đăng ký của mọi người, ban tổ chức sẽ sắp xếp lịch kiểm tra lại cho cán bộ nhưng không muộn hơn ngày 25/10 )

- 26/10 - 2/11 các cán bộ chưa đạt bàn giao lại toàn bộ các công việc đang thực hiện cho các cán bộ đã qua kỳ kiểm tra. Việc sắp xếp các cán bộ nào tiếp nhận việc nào ban lãnh đạo sẽ căn cứ theo tình hình kiểm tra của các nhóm để quyết định.

- 3/11 - 4/11 Tham gia buổi picnic dã ngoại, Gala dinner: trao chứng nhận và phần thưởng cho các cán bộ hoàn thành bài kiểm tra và tạm chia tay các cán bộ chưa hoàn thành.

- Từ 5/11 trở đi: Các cán bộ chưa hoàn thành bài kiểm tra sẽ được nghỉ không lương để tham gia fulltime tại Trung tâm đào tạo BIM của công ty tới khi hoàn thành bài kiểm tra.

 

Đợt 3: Áp dụng với nhóm AS6, AS9 & AS7

- Từ giờ đến 31/10 hoàn thành và giao nộp Bài tập lớn ( theo giáo trình của INNO )

- 1/11 - 9/11 Hoàn thiện, chỉnh sửa lại Bài tập lớn theo nhận xét, đánh giá của nhóm BIM1

- 12/11 - 17/11 Thực hiện bài kiểm tra tại Văn phòng. Đăng ký thời gian kiểm tra phù hợp với kế hoạch công việc của cá nhân bằng cách gửi mail cho trung tâm đào tạo BIM: edu.bim@innojsc.com

- Thời gian tối đa thực hiện bài thi: 4 giờ 30 phút, có thể chọn ca sáng hoặc chiều (Ca sáng: 8h - 12h30, Ca chiều: 1h30 - 6h)

- 19/11 - 24/11 Làm lại bài kiểm tra đối với các cá nhân chưa đạt ( các cá nhân chưa đạt trong đợt kiểm tra có thể đăng ký kiểm tra lại ngay sau khi nhận được thông báo chưa đạt từ bộ phận đánh giá của công ty, tùy theo lịch đăng ký của mọi người, ban tổ chức sẽ sắp xếp lịch kiểm tra lại cho cán bộ nhưng không muộn hơn ngày 24/11 )

- 3/12 - 7/12 các cán bộ chưa đạt bàn giao lại toàn bộ các công việc đang thực hiện cho các cán bộ đã qua kỳ kiểm tra. Việc sắp xếp các cán bộ nào tiếp nhận việc nào ban lãnh đạo sẽ căn cứ theo tình hình kiểm tra của các nhóm để quyết định.

- 8/12 - 9/12 Tham gia buổi picnic dã ngoại, Gala dinner: trao chứng nhận và phần thưởng cho các cán bộ hoàn thành bài kiểm tra và tạm chia tay các cán bộ chưa hoàn thành.

- Từ 10/12 trở đi: Các cán bộ chưa hoàn thành bài kiểm tra sẽ được nghỉ không lương để dành thời gian fulltime tự nghiên cứu tại văn phòng tới khi hoàn thành bài kiểm tra.