Dự án "Cảnh quan các không gian công cộng - VOP" đạt giải bạc tại giải thưởng KTQG2023

2023-04-14 02:36:36

Là một trong ba Đại đô thị đầu tiên được phát triển bởi Tập đoàn Vingroup với quy mô lớn 420ha và tốc độ phát triển nhanh, dự án đặt ra cho các đơn vị Tư vấn thiết kế, đặc biệt là Tư vấn thiết kế hạng mục cảnh quan, các vấn đề lớn cần phải giải quyết

Ban giám khảo giải thưởng Kiến trúc quốc gia đã công bố 57 tác phẩm xuất sắc giành giải lần thứ 15 (2022 – 2023), với 5 giải Vàng, 18 giải Bạc, 34 giải Đồng. Dự án "CẢNH QUAN CÁC KHÔNG GIAN CÔNG CỘNG - VINHOMES OCEAN PARK" do PLA INNO thực hiện đã đạt GIẢI BẠC, HẠNG MỤC "KIẾN TRÚC CẢNH QUAN – THIẾT KẾ ĐÔ THỊ"

https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html
https://kienviet.net/2023/04/10/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023/

Link ảnh dự án: 

https://www.facebook.com/congtycophanINNO/posts/pfbid0NeHWSuyc4pzaQZe14hqHXeaWRGMkDqY8RrT2ECoNsDFuC2fGnUhD2zij36X58sU9l

Là một trong ba Đại đô thị đầu tiên được phát triển bởi Tập đoàn Vingroup với quy mô lớn 420ha và tốc độ phát triển nhanh, dự án đặt ra cho các đơn vị Tư vấn thiết kế, đặc biệt là Tư vấn thiết kế hạng mục cảnh quan, các vấn đề lớn cần phải giải quyết bao gồm:
• Dự án cần tạo được sức hút để lôi kéo cư dân từ các khu vực khác của Hà Nội vượt qua khoảng cách 15km tới mua nhà và sinh sống.
• Dự án do chủ đầu tư quản lý và vận hành, cần đạt được các tiêu chí về tiện ích sử dụng để đảm bảo đẳng cấp của chủ đầu tư và tiện nghi cho cư dân.
• Dự án cần có một tổng thể hài hòa, tuy nhiên do quy mô lớn và các phân khu được mở bán vào các thời điểm khác nhau, sự khác biệt của từng phân khu là yêu cầu quan trọng của thiết kế cảnh quan cần đảm bảo.

Với hầu hết các không gian cảnh quan phục vụ cho mục đích công cộng, trải nghiệm cho người sử dụng là ưu tiên hàng đầu trong quá trình sáng tác. Nhu cầu, mong muốn, hành vi của người sử dụng được nghiên cứu kĩ và đưa vào các thiết kế để đảm bảo tính tối ưu và hiệu quả của các không gian, trong khi đồng thời giảm thiểu những tác động của không gian công cộng lên môi trường xung quanh. Bằng triết lý sáng tác tập trung vào Con người, các KTS PLA và INNO mong muốn tạo ra những không gian thực sự “vị nhân sinh”, khuyến khích con người trải nghiệm, vận động thể chất, cải thiện sức khỏe tâm lý, tạo ra những cộng đồng thân thiện, gần gũi, và đầy tính kết nối.

Các không gian cảnh quan trong đại dự án Vinhomes Ocean Park được thiết kế theo quan điểm Đô thị Vị nhân sinh, trong đó phương pháp thiết kế đặt trọng tâm vào con người, hướng tới việc tạo ra các không gian sống thoải mái, an toàn và đáp ứng nhu cầu của người dân.
• Tập trung vào con người và xem xét các nhu cầu và mong muốn của cư dân khi thiết kế. Từ đó, đưa ra các giải pháp thiết kế thích hợp để tạo ra những không gian sống tốt đẹp và thuận tiện.
• Tạo ra sự liên kết xã hội, nhằm tạo ra một môi trường sống gắn kết và phát triển mạnh mẽ. Các không gian được thiết kế để tạo ra sự tương tác giữa người dân.
• Thiết kế cảnh quan bền vững, tạo ra các giải pháp thiết kế... để giảm thiểu tác động của con người đến môi trường.
• Tạo ra các không gian đa dạng, linh hoạt, phù hợp với các nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau.