HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC INNO & RẠNG ĐÔNG – CÓ NÊN NGHĨ ĐẾN BIM 8D?

2019-07-04 05:02:55

INNO và Rạng Đông đi đến thống nhất xây dựng mô hình hợp tác, phối hợp trong các hoạt động chuyên môn có tính hệ thống, nhiều chiều, đáp ứng kịp thời nhu cầu, nâng cao hiệu quả kinh doanh, khai thác có hiệu quả tiềm năng, nguồn lực, những thế mạnh của hai bên về chuyên môn, công nghệ, cơ sở vật chất, v.v…, vì mục đích phát triển bền vững của cả hai bên, vì sự phát triển của ngành chiếu sáng Việt Nam nói riêng và trong lĩnh vực xây dựng nói chung đồng thời đóng góp hữu hiệu cho xã hội, cho cộng đồng.

       Ngày 27/6/2019 tại trụ sở Công ty Rạng Đông đã tiến hành lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Công ty CP INNO và Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Hai bên đã thống nhất hợp tác trong các hoạt động chuyên môn, công nghệ, nghiên cứu các vấn đề chiếu sáng.

 

 

       Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã có hơn 58 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, là Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm, dịch vụ, hệ thống và giải pháp chiếu sáng xanh - thông minh - vì sức khỏe và hạnh phúc con người với sản phẩm Rạng Đông tham gia hệ sinh thái số (sản phẩm I4.0) 

 

     

        INNO được biết đến là một trong những công ty Tư vấn có quy mô lớn nhất trong các doanh nghiệp tư vấn tư nhân tại Việt Nam và là công ty trẻ, tiên phong trong việc áp dụng công nghệ BIM trong công tác thiết kế, INNO đã thực hiện BIM 3D ( Hình học cấu kiện ), BIM 4D ( Tiến độ thi công ) BIM 5D ( Kinh tế dự án ) và đang nghiên cứu ứng dụng tiếp đến BIM 6D ( Tính toán năng lượng ), BIM 7D ( Quản lý vận hành ). Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của KHCN, có lẽ giờ đây 7D vẫn chưa đánh giá được hết các yếu tố cấu thành nên công trình. Khoa học công nghệ phát triển đã đặt ra những vấn đề mới cho công tác thiết kế, 1 yếu tố vô cùng quan trọng là yếu tố về cảm xúc và sức khỏe của con người trong công trình, yếu tố này có thể coi như phần “hồn” của 1 công trình. Định nghĩa “Nhà là cái máy để ở” của Le Corbusier trước đây vốn gây nhiều tranh cãi vì “cái máy” nghe như thiếu phần hồn vậy, nhưng giờ đây với AI và IoT “ cái máy” đã có hồn và có khi nó còn hiểu bạn hơn chính những người thân trong gia đình.

       Năm 2017 Giải Nobel Y học cho 3 nhà Khoa học Mỹ giải thích cơ chế kết nối đồng hồ sinh học bên trong con người với quá trình tự quay của trái đất và hệ mặt trời hình thành chu kỳ ngày/đêm và bốn mùa đã thay đổi chức năng của chiếu sáng. Chiếu sáng không chỉ phục vụ chức năng nhìn của hoạt động thị giác với hai loại tế bào que và nón trong võng mạc của mắt người, mà chiếu sáng trở thành yếu tố của môi trường sống, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và hạnh phúc con người, nó hỗ trợ nhịp ngủ/thức của con người, ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể và liên quan đến việc sản sinh Vitamin quang hợp.

      Giải Nobel y học 2017 dựa trên cơ chế hoạt động của một tế bào hạch phi thị giác ( ip RGC ) đã được phát hiện năm 2002. Công lao của 3 nhà y học Mỹ phát hiện ra loại tế bào này nhận tín hiệu ánh sáng về độ dài, thời điểm đầu và cuối ngày truyền tín hiệu thành kinh tới vùng não trung tâm SCN.  Vùng não trung tâm là trung gian giữa tín hiệu ánh sáng hấp thụ bới tế bào ip RGC và phản ứng của cơ thể với ánh sáng. Từ vùng não trung tâm điều chỉnh nhịp cơ thể, điều chỉnh sự trao đổi chất theo thời gian trong ngày, kích thích ức chế Enzym các men xúc tác sinh học, kích thích hoặc ngăn cản việc tiết hormone từ các tuyến nội tiết.

      Trong suốt quá trình tiến hóa hàng chục vạn năm, loài người nguyên thủy xuất thân từ vùng rừng nhiệt đới Châu Phi, với 90% thời gian ban ngày con người sống trong ánh sáng tự nhiên. Về mặt giải phẫu con người tiến hóa phù hợp với môi trường ánh sáng tự nhiên. Trong quá trình tiến hóa đó cũng hình thành đồng hồ nội sinh – nhịp sinh học. Kể từ lúc phát minh ra điện, với phương thức sản xuất công nghiệp ra đời – mới chỉ chiếm 1 phần vạn so với lịch sử tiến hóa, 90% ban ngày con người sống và làm việc chủ yếu trong môi trường khép kín của các ngôi nhà dưới ánh sáng nhân tạo.  Nghiên cứu KH cho thấy trong điều kiện chiếu sáng nhân tạo tĩnh ( cố định về cường độ và phổ ) cùng với việc sử dụng các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại đã phá vỡ nhịp sinh học, gây hậu quả không tốt cho sức khỏe như: giấc ngủ kém, dễ Stress, lo lắng, trầm cảm, bệnh lý về tim mạch, tiểu đường tuýp 2, gây bênh béo phì và nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

 

 

      Trong lĩnh vực chiếu sáng, Giải Nobel Vật lý năm 2014 do Viện hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển trao tặng 3 nhà khoa học Nhật bản Nakamura, Akasaki, và Amano với tuyên bố “ Phát minh LED blue hiệu suất cao cho phép tạo ra nguồn sáng trắng rất sáng và tiết kiệm năng lượng, LED đỏ và LED xanh lục đã có từ lâu nhưng LED màu xanh dương thì thiếu. Nhờ có LED xanh dương chúng ta mới có nguồn sáng trắng tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ cao”

       Rạng Đông là công ty đã có nhiều đầu tư mạnh mẽ xây dựng trung tâm R&D từ năm 2011 với sự quy tụ của nhiều chuyên gia từ Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ Hà Nội cùng nhiều trang bị sử dụng các phần mềm mô phỏng nhiệt, mô phỏng phân bố quang, …. để nghiên cứu giải quyết các vấn đề này. Đến nay sau một thời gian nghiên cứu đã bắt đầu quá trình chuyển đổi dần từ một công ty sản xuất và cung cấp sản phẩm chiếu sáng LED chuyển sang sản xuất và cung cấp Hệ thống và Giải pháp chiếu sáng Xanh – Thông minh – Vì sức khỏe và hạnh phúc con người ( Green – Smart – Human Centric Lighting HCL ) hướng tới việc xây dựng một hệ thống chiếu sáng thông minh hoàn chỉnh, được kết nối với mạng IoT, được giám sát và kiểm soát bởi 1 hệ thống tập trung hoặc thông qua “điện toán đám mây”, xây dựng cơ sở hạ tầng để thu thập, lưu trữ, tập hợp dữ liệu lớn và phức tạp rồi ứng dựng AI+IoT để có thể “ thông minh hơn” nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng và sử dụng ánh sáng tối ưu nhất.

 

 

      INNO và Rạng Đông đi đến thống nhất xây dựng mô hình hợp tác, phối hợp trong các hoạt động chuyên môn có tính hệ thống, nhiều chiều, đáp ứng kịp thời nhu cầu, nâng cao hiệu quả kinh doanh, khai thác có hiệu quả tiềm năng, nguồn lực, những thế mạnh của hai bên về chuyên môn, công nghệ, cơ sở vật chất, v.v…, vì mục đích phát triển bền vững của cả hai bên, vì sự phát triển của ngành chiếu sáng Việt Nam nói riêng và trong lĩnh vực xây dựng nói chung đồng thời đóng góp hữu hiệu cho xã hội, cho cộng đồng.

      INNO cũng chia sẻ sự tương đồng trong văn hóa công ty, đó là việc luôn cam kết cung cấp các sản phẩm đáng tin cậy và chịu trách nhiệm tới cùng về chất lượng các sản phẩm của mình.

Album ảnh