Ứng dụng BIM tại dự án 29 Liễu Giai

2018-05-31 20:02:18

Dự án 29 Liễu Giai là một trong những dự án tổ hợp chung cư, văn phòng cao cấp với quy mô lớn, độ khó cao. Chính vì vậy, việc kiểm soát thiết kế là một vấn đề INNO đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo chất lượng hồ sơ thiết kế.

THÔNG TIN DỰ ÁN

- Vinhomes Metropolis.

- Địa chỉ: 29 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

- Loại hình sản phẩm: Căn hộ sang trọng, văn phòng cao cấp, trung tâm thương mại Vincom hiện đại và trường mầm non, tiểu học, THCS Vinschool chất lượng cao

- Tổng diện tích: khoảng 3,5 ha

- Khu căn hộ Vinhomes Metropolis: Bao gồm 3 tòa tháp M1,M2,M3 cao từ 41 đến 45 tầng

 

Dự án 29 Liễu Giai là một trong những dự án tổ hợp chung cư, văn phòng cao cấp, với quy mô lớn, độ khó cao chính vì vậy việc kiểm soát thiết kế là một vấn đề INNO đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo chất lượng hồ sơ thiết kế.

 

CÁC CÔNG VIỆC THỰC HIỆN

INNO triển khai phần dựng hình bằng BIM tool Revit : toàn bộ khối hầm, đế và tháp của khối hỗn hợp (HH1, HH2, HH3) với cả 3 bộ môn Kiến trúc, Kết cấu, MEPF với mục đích:

 

1. Kiểm tra thiết kế: do công trình có độ khó cao đặc biệt là tầng dầm chuyển, nên để kiểm soát các vấn đề liên quan đến thiết kế, INNO ứng dụng BIM và BIM tool Revit như một công cụ để kiểm tra các chi tiết khó, với môi trường 3D trực quan sinh động hỗ trợ tốt cho đội thiết kế và chủ đầu tư.

 

2. Kiểm soát hệ thống MEPF. Với quy mô lớn, tính chất đặc biệt phức tạp của công trình, số lượng các hệ thống cơ điện nhiều, nảy sinh vấn đề trong việc kiểm soát sung đột, giao cắt của các hệ thống MEPF với các thành phần kiến trúc và kết cấu. Bằng việc sử dụng BIM Tool Revit triển khai 3D các hệ thống MEPF của phần hầm đế và các tầng điển hình. Các lỗi xung đột giao cắt được kiểm soát tự động bàng việc sử dụng Naviswork. Qua các buổi họp phối hợp BIM định kỳ, nhóm thiết kế nắm bắt được các lỗi sai, các điểm xung đột giao cắt từ đó có những điều chỉnh tích cực và kịp thời, nhằm cải thiện và đảm bảo chất lượng hồ sơ thiết kế.

 

Từ đó, INNO xác dịnh rõ các mục đích triển khai BIM (BIM Uses) bao gồm: 1/ Triển khai mô hình BIM các bộ môn kiến trúc, kết cấu MEP tại khối đế và khối tháp. 2/ Kiểm soát xung đột giao cắt giữa các bộ môn.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1/ LÊN KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI BIM CHO DỰ ÁN 29 LIỄU GIAI

Kế hoạch triển khai BIM cho dự án (BEP) bao gồm các nội dung:

Xác định rõ ràng các thông tin, vấn đề của dự án (thông tin dự án, yêu cầu, phạm vi công việc, nhân sự, tiến độ thực hiện, quy trình phối hợp…)

Xác định các vấn đề để có thể triển khai như: quy ước về hệ tọa độ, quy định về đặt tên, cấu trúc chia file, chia zone…

 

Tất cả các vấn đề này đều hết sức quan trọng và ảnh hưởng đến quá trình thực hiện công việc.

 

2/ THỰC HIỆN DỰNG HÌNH

Triển khai dựng hình theo kế hoạch triển khai BIM (BEP) cho dự án 29 Liễu Giai

Thách thức trong việc triển khai dựng hình dự án 29 Liễu Giai nằm ở quy mô rất lớn của dự án, kèm theo đó là khối lượng tầng điển hình lớn, do đó INNO thực hiện việc phân chia các khối nhà, các zone một cách rõ ràng cụ thể ngay từ giai đoạn đầu. Ngoài ra cấu trúc này còn được thể hiện dưới dạng đồ họa để nhóm thiết kế có thể nắm bắt nhanh.

 

3/ PHỐI HỢP CÁC BỘ MÔN PHẦN HẦM ĐẾ.

 

 

4/ PHỐI HỢP CÁC BỘ MÔN TẦNG ĐIỂN HÌNH

Đối với các công trình chung cư cao tầng (41-45 tầng). Với khối lượng tầng điển hình rất lớn, nên việc đảm bảo tính chính xác trong thiết kế tầng điển hình là yêu cầu cơ bản trong việc thực hiện dự án.

Với các công cụ, giải pháp BIM việc kiểm soát thiết kế tầng điển hình đảm bảo hạn chế tối đa các lỗi xung đột giao cắt là mục tiêu INNO hướng đến.

 

 

THUẬN LỢI - KHÓ KHĂN

Dự án 29 Liễu Giai là một dự án khó, về quy mô lẫn tính chất phức tạp, do đó việc triển khai BIM tại dự án 29 Liễu giai gặp các thuận lợi và khó khăn

 

Thuận lợi

 

- Nhận được sự hỗ trợ, phối hợp từ các bên liên quan trong và ngoài INNO. Đặc biệt là sự phối hợp giữa INNO Mep và đội BIM của VPKT3 VNCC.

 

Khó khăn

 

- Dự án quy mô lớn, độ khó cao.

- Dự án triển khai BIM tại giai đoạn muộn (TKBVTC) nên gặp một số khó khăn nhất định:

- Tiến độ công việc gấp gáp

- Khả năng điều chỉnh thay đổi hạn chế hơn với việc phối hợp BIM từ đầu

- Quy trình thực hiện cần nghiên cứu hoàn thiện hơn nữa.

 

BÀI HỌC RÚT RA

- Việc triển khai BIM sẽ thuận lợi, đem lại nhiều giá trị hơn cho dự án nếu áp dụng ngay từ giai đoạn đầu của dự án.

- Việc viết kế hoạch triển khai BIM là yêu cầu bắt buộc đối với các dự án triển khai BIM, đồng thời cần xác định rõ các nội dung của kế hoạch triển khai BIM (thông tin dự án, kế hoạch thực hiện, phân công vai trò trách nhiệm và các vấn đề liên quan đến hệ thống BIM của doanh nghiệp)