QHCT 1/500 Khu LNG Cà Ná

Chủ đầu tư : Sở xây dựng tỉnh Ninh Thuận - Năm bắt đầu thực hiện : 2021 - Địa điểm : Ninh Thuận

QHCT 1/500 Khu LNG Cà Ná

GIẢI THƯỞNG/ AWARDS
2022: Giải thưởng Quy hoạch Quốc Gia, hạng đồng
2022: The runner - up of Vietnam Planning Award presented by Vietnam Urban Planning and Development Association

- CHỦ ĐẦU TƯ/ EMPLOYE: Sở xây dựng tỉnh Ninh Thuận/ Department of Construction of Ninh Thuan province
- QUY MÔ/ SIZE: Tổng diện tích: 252,82 ha/ Total area of 252,82 hectares
- ĐỊA ĐIỂM/ LOCATION: Xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận/ Phuoc Diem Commune, Thuan Nam District, Ninh Thuan Province
- THỜI GIAN THỰC HIỆN/ EXECUTION PERIOD: 2021 - 2022
- CÔNG VIỆC ĐẢM NHIỆM/ WORK OF THE PROJECT EXECUTED BY INNO COMPANY: QHPK 1/500/ Zoning Planning 1/500

Ninh Thuận, một tỉnh thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, là vùng kinh tế tổng hợp cũng như cửa ngõ hướng biển của các tỉnh vùng Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan. Đây cũng là vùng chuyển tiếp giữa vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Theo định hướng phát triển tổng thể kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận, khu vực phía Nam của huyện Thuận Nam được xác định là vùng phát triển công nghiệp gắn với cảng biển nước sâu Cà Ná, đồng thời là trung tâm điện lực quốc gia. Nơi đây được xác định sẽ trở thành đô thị tổng hợp phát triển các khu vực công nghiệp, cảng biển, khu tổ hợp điện khí LNG, khu vực điện tái tạo, khu dân cư, khu vực ở mới cho công nhân cũng như các khu vực hạ tầng xã hội khác cho đô thị.

Khu vực phát triển điện lực Cà Ná có vai trò quan trọng, là trung tâm điều hành lưới điện quốc gia hai đầu bao gồm điện tái tạo và điện khí, đặc biệt tổ hợp điện khí LNG có công suất 6.000MW lớn nhất nước hiện nay. Với vai trò quan trọng như vậy, việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 làm cơ sở kêu gọi đầu tư, triển khai dự án LNG là hết sức cần thiết và cấp bách.

Tổ hợp điện khí LNG Cà Ná nằm ở xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam có điều kiện quỹ đất ít, hẹp, có khu vực dân cư hiện hữu ổn định lâu dài, nhưng có lợi thế là nằm sát cảng biển quốc tế Cà Ná, đường tỉnh 701 và khu công nghiệp Cà Ná nên rất thuận lợi cho việc phát triển các nhà máy điện khí LNG công suất lớn. Cùng với các chuyên gia Viện năng lượng,

Công ty CP TVTK Cảng - Kỹ Thuật Biển (PORTCOAST), công ty CP INNO đã nghiên cứu lập đồ án này với 03 khu vực chức năng chính có liên kết chặt chẽ gồm:

- Khu vực 1: Nhà máy chính nằm ở phía bắc ĐT 701, quy mô 252,82 ha.

- Khu vực 2: Kho cảng LNG.

- Khu vực 3: Cảng quốc tế Cà Ná.

Đây là một dự án quy hoạch về năng lượng có quy mô lớn và vai trò rất quan trọng của đất nước và tỉnh Ninh thuận, nhiệm vụ đặt ra là tạo mặt bằng quỹ đất vạ hạ tầng khung cho các tổ hợp 04 nhà máy LNG (mỗi nhà máy 1.500MW), đảm bảo các kết nối giao thông, các hành lang kỹ thuật ra khu vực cảng biển, cảng khí LNG, tuyến hành lang điện 500kV, đồng thời đảm bảo việc ổn định dân cư cho thông Thương Diêm hiện hữu, các nhu cầu nhà ở cho công nhân trong nhà máy. Các chức năng đất bao gồm:

- Khu tổ hợp điện khí LNG.

- Hành lang kỹ thuật và các kết nối vận hành tổ hợp LNG.

- Khu dân cư và nhu cầu tái định cư.

- Khu vực ngoài dân dụng khác.

- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Tất cả các đề xuất đều được nghiên cứu và xây dựng dựa trên đánh giá hiện trạng địa hình, dân cư, xã hội, cảnh quan cũng như các định hướng chiến lược của khu vực. Công ty CP INNO tự hào là đơn vị tư vấn đã đóng góp một phần vào sự phát triển chung của tỉnh Ninh Thuận và đất nước trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là các lĩnh vực năng lượng sạch.