QHCT 1/500 3 khu CapitaLand - Bắc Giang

Chủ đầu tư : CapitaLand - Năm bắt đầu thực hiện : 2022 - Địa điểm : Bấc Giang

QHCT 1/500 3 khu CapitaLand - Bắc Giang

GIẢI THƯỞNG/ AWARDS
2022: Giải thưởng Quy hoạch Quốc Gia, hạng đồng
2022: The runner - up of Vietnam Planning Award presented by Vietnam Urban Planning and Development Association

- CHỦ ĐẦU TƯ/ EMPLOYE: Capitaland
- QUY MÔ/ SIZE: Tổng diện tích: 201,8 ha/ Total area of 201,8 hectares
- ĐỊA ĐIỂM/ LOCATION: Huyện Việt Yên, xã Ninh Sơn, xã Tiên Sơn, tỉnh Bắc Giang/ Viet Yen district, Ninh Son commune, far from Tien Son, Bac Giang province
- THỜI GIAN THỰC HIỆN/ EXECUTION PERIOD: 2022
- CÔNG VIỆC ĐẢM NHIỆM/WORK OF THE PROJECT EXECUTED BY INNO COMPANY: QHPK 1/500/ Zoning Planning 1/500
 

Trong những năm gần đây, Bắc Giang đang thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại và là trung tâm phát triển công nghiệp của vùng. Để thực hiện mục tiêu đó, tỉnh đã làm việc với nhiều liên đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng.

Từ 2022 đến nay, INNO hiện đang là đơn vị tham gia thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1:500 cho ba dự án thành phần của Khu hỗn hợp công nghiệp- đô thị- dịch vụ Tiên Sơn- Ninh Sơn bao gồm khu Logistics Ninh Sơn (77ha), khu đô thị dịch vụ Ninh Sơn (42ha) và khu đô thị dịch vụ Tiên Sơn- Ninh Sơn (80ha). Tổng diện tích quy hoạch lên đến hơn 200 ha.

A. Khu Logistic Ninh Sơn có vị trí trung gian kết nối trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Bắc Giang với các huyện phía Tây của tỉnh và các tỉnh, thành phố phụ cận như: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Hải Phòng. Về không gian kiến trúc cảnh quan, khu vực Logistics Ninh Sơn phát triển dựa trên khung giao thông chính bao quanh khu vực kế thừa từ định hướng quy hoạch chung, đồng thời tạo tuyến cảnh quan kết nối xung quanh với lõi trung tâm của Khu Logistics. Các công trình điểm nhấn được bố trí tại các nút giao thông quan trọng gồm thương mại dịch vụ - văn phòng. Điểm nhấn chủ yếu thông qua hình thức cao tầng và thiết kế hình khối kiến trúc hiện đại, có sự liên hệ hài hòa chuyển tiếp không gian với các khu vực xung quanh. Tạo sự đa dạng về hình thức và chức năng công trình giữa các điểm nhấn chính và phụ.

B. Khu đô thị dịch vụ Ninh Sơn, khu đô thị dịch vụ Tiên Sơn - Ninh Sơn được định hướng trở thành khu dân cư có đầy đủ tiện ích công cộng hiện đại gắn liền với không gian xanh với các giá trị cốt lõi được hướng đến như

- Môi trường bền vững phát triển

- Gắn liền với tự nhiên và có tính kết nối cao

- Mang đậm nét bản sắc văn hóa địa phương.

Với phương cách tiếp cận đa chiều và nghiên cứu đồng bộ, phương án quy hoạch tổ hợp các dự án khu Logistics và khu đô thị- dịch vụ Tiên Sơn- Ninh Sơn đã thành công trong việc áp dụng hiệu quả các khái niệm tuy không quá mới nhưng đòi hỏi nghiên cứu kỹ và khả năng áp dụng thực tiễn cao tùy theo điều kiện địa phương như hệ thống đô thị xanh và hạ tầng xanh, mang con người đến gần gũi với thiên nhiên cũng như đề cao vai trò của yếu tố nước trong đô thị, giảm tải áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hướng đến phát triển bền vững. Đặc biệt, các dự án khu đô thị trên đều được đầu tư phát triển để hướng đến việc đạt chuẩn LEED PLATINUM (nếu thành công sẽ là khu đô thị đầu tiên tại Châu Á đạt chuẩn LEED PLATINUM).

Đây là một trong những dự án đầu tư có giá trị cao nhất được ký kết giữa doanh nghiệp Singapore và tỉnh Bắc Giang, kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Singapore.